Sáng ngày 23/5, Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố với thanh niên năm 2023, với chủ đề “ Thanh niên thành phố Tuyên Quang với chuyển đổi số, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Giám đốc trung tâm Chính trị thành phố; Lãnh đạo các Ban Đảng Thành ủy; Lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các tổ chức Chính trị - xã hội thành phố; lãnh đạo Trung đoàn 148; Lãnh đạo các phòng băn chuyên môn, cơ quan, đơn vị thành phố,  lãnh đạo các xã, phường và 200 cán bộ và đoàn viên các cơ sở đoàn trực thuộc Thành đoàn Tuyên Quang.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Tô Hoàng Linh đề nghị đoàn viên thanh niên và các đại biểu tập trung thảo luận, trao đổi những giải pháp nhằm hỗ trợ thanh niên trong chuyển đổi số. Đồng thời, góp ý đối với những bất cập, vướng mắc trong quá trình áp dụng, triển khai thực hiện chương trình chuyển đổi số trong thời gian vừa qua, từ đó đề xuất với lãnh đạo thành phố, các cấp, các ngành về các giải pháp nhằm phát huy vai trò của thanh niên trong quá trình đóng góp, xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Tại hội nghị đối thoại, đã có 10 ý kiến của đoàn viên, thanh niên về các nội dung: giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn thông tin mạng, chế độ, chính sách hỗ trợ như thế nào để khuyến khích Tổ Công nghệ số cộng đồng hoạt động hiệu quả; yếu tố, điều kiện để đoàn viên thanh niên tham gia chuyển đổi số thành công; Giải pháp đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong thực hiện quảng bá du lịch; chính sách hỗ trợ để ưu tiên, hỗ trợ tạo việc làm hoặc lập nghiệp cho các đối tượng là quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương; thành phố đã có hình thức gì để kết nối, giới thiệu việc làm giữa thanh thiên và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố…Các ý kiến, kiến nghị của thanh niên cơ bản đã được lãnh đạo phòng Ban chuyên môn, cơ quan đơn vị và lãnh đạo Uỷ ban nhân dân thành phố trao đổi, giải đáp ngay tại Hội nghị.

Đ/c Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Tô Hoàng Linh và đ/c Bí thư Thành đoàn Phạm Thị Bích Hường chủ trì đối thoại

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Tô Hoàng Linh ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của thanh niên, khẳng định đây đều là những ý kiến rất chính đáng. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: thanh niên phải tự học, đi đầu, sáng tạo, nòng cốt trong chuyển đổi số. Thời gian tiếp theo, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Tô Hoàng Linh đề nghị: các cơ quan quản lý nhà nước nghiêm túc tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của thanh niên, từ đó nghiên cứu, đề xuất những giải pháp, dự án, đề án phát triển thanh niên trong giai đoạn mới; quan tâm hỗ trợ, thúc đẩy thanh niên sáng tạo, đổi mới, áp dụng chuyển đổi số vào tất cả các lĩnh vực trong bối cảnh được tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Tập trung đào tạo thanh niên thành lực lượng lao động chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới. Cần phải động viên, hỗ trợ thanh niên học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghề nghiệp; nâng cao năng lực hội nhập. Thành đoàn Tuyên Quang tiếp tục định hướng triển khai các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp thanh niên về vai trò của công nghệ thông tin, chuyển đổi số, năng lực số. Thông tin, định hướng để thanh niên tham gia nghiên cứu, phát triển các sản phẩm công nghệ số. Triển khai các các hội thi, hoạt động sáng tạo liên quan đến lĩnh vực chuyển đổi số. Tiếp tục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên về sứ mệnh tiên phong trong chuyển đổi số; ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông, làm chủ khoa học công nghệ, làm chủ công nghệ số trong đời sống, phát triển kinh tế - xã hội nhằm thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Đại diện đoàn phường An Tường đặt câu hỏi tại chương trình

Đại diện lãnh đạo Công an thành phố giải đáp các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn thông tin mạng

Tổ chức đoàn thanh niên không ngừng đổi mới công tác vận động, tập hợp, đoàn kết, định hướng cho thế hệ trẻ, khuyến khích, tạo điều kiện, đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp. Chủ động nghiên cứu vào việc đa dạng kênh bán hàng trên các nền tảng công nghệ mới, đa dạng thêm nhiều sản phẩm mới có tính ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cao trong công tác và sản xuất, góp phần phát phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố