Tân Quang tổ chức Đêm hội Trăng rằm và Hội thi Đèn Trung thu

Hưởng ứng các hoạt động Lễ đón nhận Bằng ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại gắn với Lễ hội Thành Tuyên năm 2022. Tối ngày, 30/8, Ủy ban nhân dân phường Tân Quang đã tổ chức Đêm hội trăng rằm và thi Mô hình Đèn trung thu năm 2022. Đến dự có đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Giám đốc trung tâm Chính trị thành phố; Nông Thị Toản, Thành ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.

Các đ/c lãnh đạo thành phó, lãnh đạo phường Tân Quang và nhân dân tham dự đêm Hội

Tiết mục văn nghệ do các cháu thiêu nhi phường Tân Quang biểu diễn tại đêm Hội

Sau lễ khai mạc với các mục múa hát đặc sắc về ngày hội trăng Rằm, nhiều phần quà ý nghĩa thiết thực của các đồng chí lãnh đạo, cấp ủy, chính quyền thành phố, của phường Tân Quang trao tặng đã mang lại không khí vui tươi, phấn khởi cho thiếu nhi, đặc biệt là các em có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp đó là 17 mô hình đèn Trung thu đến từ 17 tổ nhân dân trên địa bàn phường đã lần lượt diễu hành qua khán đài dưới sự trầm trồ, phấn khích của người dân, du khách và các em thiếu nhi. Các mô hình mang đến Hội thi được xây dựng lấy hình tượng những nhân vật cổ tích, truyền thuyết dân gian như, chuyện tình Âu Cơ; Đài sen dâng Bác hay Rồng vàng trẩy Hội …Mỗi mô hình đều mang những ý nghĩa giáo dục sâu sắc, đó là tình yêu thiên nhiên, cuộc sống, trân trọng những giá trị lịch sử và quyết tâm vươn lên trong cuộc sống. Qua đó thể hiện tình yêu thương của người lớn dành cho con trẻ. Giáo dục thế hệ trẻ hướng về cội nguồn, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc. Bà Nguyễn Thị Toàn, Trưởng Ban công tác mặt trận tổ 8 phường Tân Quang cho biết, Đã hơn 10 năm tham gia làm mô hình đèn Trung thu, song mỗi năm tổ 8 phường Tân Quang đều đưa ra ý tưởng mới nhằm mang lại niềm vui cho trẻ thơ. Năm nay, tổ chọn chủ đề mô hình là Đài sen dâng Bác, với tất cả lòng trân trọng và vô cùng thành kính Chủ tịch Hồ Chí Minh, người có công lao vô cùng to lớn, đó là đem lại sự hồi sinh cho dân tộc ta, đưa đất nước ta từ nô lệ, lầm than trở thành một đất nước độc lập, tự do. Người là đóa sen đẹp nhất của dân tộc Việt Nam và là đóa sen đẹp, thanh cao, mẫu mực của nhân loại. Mô hình không chỉ đẹp về hình thức mà còn có ý nghĩa giáo dục, giúp các cháu thiếu nhi và du khách gần xa hiểu hơn về văn hóa dân tộc. Để mỗi người dân trong tổ thêm gắn bó, đoàn kết hơn.

Đ/c Bí thư Thành ủy và lãnh đạo phường Tân Quang tặng hoa, cờ lưu niệm cho 17 tổ dân phố tham gia mô hình đèn trung thu

Đ/c Bí thư Thành ủy tặng quà cho đại diện thiếu nhi phường Tân Quang

Ông Vũ Xuân Quỳnh, Chủ tịch UBND phường Tân Quang phấn khởi cho biết Là địa phương khởi nguồn của các mô hình đèn trung thu khổng lồ từ năm 2004, đến nay gần 20 năm, phong trào xã hội hóa làm các mô hình đèn trung thu vẫn được người dân phường Tân Quang duy trì hàng năm.  Năm nay, 17/17 tổ dân phố đầu tham gia làm mô hình đèn trung thu và để có được kết quả đó, chính là sự đoàn kết, đồng lòng góp công, góp của làm nên những mô hình đèn thật đẹp, thật ý nghĩa để cho con em mình được vui vẻ, làm nên một sản phẩm du lịch Lễ hội độc đáo của thành phố Tuyên đã và đang có sức lan tỏa, ngày càng thu hút đông đảo du khách đến tham quan không chỉ ở những chiếc đèn lồng khồng lồ rực rỡ, mà ở chính tấm lòng yêu thương con trẻ và sự đồng lòng từ tinh thần đoàn kết của mỗi người dân phường Tân Quang. Thời gian tới, Phường Tân Quang sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phát huy tinh thần đoàn kết hơn nữa, để trung thu Tuyên Quang sẽ có thêm nhiều dấu ấn đẹp trong lòng mỗi người dân và du khách đến với thành phố Tuyên Quang.

Tại Đêm hội, UBND phường Tân Quang đã trao 27 xuất quà cho học sinh và các cháu thiếu nhi

Đồng lòng, đoàn kết để làm các mô hình Trung thu sáng tạo, độc đáo, không chỉ là món quà đặc biệt của cộng đồng dân cư dành cho các cháu thiếu niên nhi đồng mà còn khẳng định tinh thần đoàn kết, gắn bó của mỗi người dân trong tổ, xóm, khu dân cư, góp phần duy trì một Lễ hội riêng có của thành phố Tuyên Quang lộng lẫy, lung linh sắc màu mỗi độ Trung thu về.

Mô hình Quang Trung ra trận của tổ 3 phường Tân Quang

Bìa và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)