• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố Tuyên Quang xây dựng mô hình 'một cửa' hiện đại, gần dân

Thành phố Tuyên Quang xác định để tạo niềm tin và sự đồng thuận trong nhân dân trước hết phải bắt đầu từ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho nhân dân. Bởi vậy, những năm gần đây, thành phố Tuyên Quang đã chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đủ tiêu chuẩn; tác phong, lề lối và thái độ phục vụ tận tình, chuyên nghiệp; đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ tại bộ phận “Một cửa” cấp xã, phường; tiến tới xây dựng mô hình “một cửa” cấp xã, phường hiện đại, gần dân.

UBND thành phố Tuyên Quang vừa trang bị đồng bộ ở tất cả bộ phận “một cửa” cấp xã, phường các thiết bị như máy in, máy vi tính, điều hòa nhiệt độ, đáp ứng đủ yêu cầu nhiệm vụ của cán bộ, công chức và nhu cầu của người dân khi đến giải quyết thủ tục hành chính. Trụ sở làm việc của nhiều xã, phường như: Đội Cấn, Lưỡng Vượng, An Tường, Tân Hà… vừa được đầu tư xây dựng mới khang trang đã tạo điều kiện vật chất tốt hơn trong công tác giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa” cấp xã.


Công chức tư pháp - hộ tịch bộ phận “Một cửa” xã Thái Long
hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính.


Không những được đầu tư ngày càng đầy đủ, hiện đại về cơ sở vật chất, thành phố còn coi trọng công tác kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức làm việc tại đây đảm bảo đúng với chuyên môn, nghiệp vụ được đào tạo và có tác phong, lề lối làm việc gần dân. Bộ phận “một cửa” phường Tân Hà có 4 công chức gồm công chức văn hóa - xã hội, địa chính - xây dựng, tư pháp - hộ tịch, văn phòng - thống kê. Công chức làm việc tại đây đều được bố trí đúng chuyên ngành được học. Nhiều năm nay, phường duy trì hiệu quả hòm thư lấy ý kiến nhân dân về chất lượng và thái độ phục vụ tại bộ phận “một cửa” của phường. Tại đây niêm yết công khai đầy đủ các thủ tục hành chính thuộc phạm vi giải quyết của phường, các văn bản của các cấp, ngành, đơn vị chuyển về liên quan đến thủ tục hành chính của người dân. Các quy định về thủ tục hành chính được cập nhật thường xuyên, kịp thời.

Chị Mai Thị Dung, người dân của phường đến làm thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính cho biết, chị rất hài lòng khi đến giải quyết thủ tục hành chính tại phường. Công chức Văn hóa - xã hội Đào Thị Kim Dung cho biết: khi người dân đến đề nghị giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực văn hóa - xã hội, tôi đều hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ đầy đủ ngay từ đầu, đồng thời phân tích ngọn ngành, rõ ràng, thông báo thời gian trả kết quả cụ thể để người dân nắm được.

Bộ phận “một cửa” phường Hưng Thành có 4 công chức làm việc. Mỗi công chức đều có một bộ máy tính, máy in để làm việc. Đồng chí Đặng Văn Đạo, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: “UBND phường luôn bố trí cán bộ lãnh đạo trực để ký giải quyết thủ tục hành chính. Trường hợp cả chủ tịch, phó chủ tịch UBND phường đi họp thì hẹn trả kết quả cho người dân theo giờ. Nhưng hầu hết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết, chúng tôi đều giải quyết ngay”. Những thủ tục không thuộc thẩm quyền giải quyết, chúng tôi hướng dẫn và tạo điều kiện cung cấp hồ sơ, tài liệu, giấy tờ xác nhận để người dân làm việc với cơ quan có thẩm quyền.

Các thủ tục hành chính về lĩnh vực đất đai lâu nay được xem là phức tạp hơn cả, dễ gây bức xúc cho nhân dân. Vì vậy, từ năm 2016, bộ phận “Một cửa” của phường đã được bố trí một công chức được đào tạo chuyên ngành thạc sỹ về đất đai. Sau khi được điều động về phường Hưng Thành làm việc tại bộ phận “Một cửa”, anh Lê Việt Anh, công chức địa chính - xây dựng đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai thuộc thẩm quyền của phường. Anh cho biết: đảm bảo hồ sơ của người dân về thủ tục hành chính liên quan đến cấp đổi, cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân được hoàn thiện đúng thời gian quy định ở cấp xã, phường, bản thân anh đã bố trí thời gian làm việc hợp lý để tổ chức lấy ý kiến của khu dân cư nhanh nhất. Đây là một khâu quan trọng giúp việc giải quyết thủ tục hành chính về đất đai ở cấp phường nhanh hơn, trả kết quả cho người dân đúng hẹn.

Năm 2018, bộ phận “Một cửa” phường Hưng Thành tiếp nhận 8.439 hồ sơ, thủ tục hành chính ở các lĩnh vực. Trong đó không có hồ sơ, thủ tục quá hạn. Chị Lý Thị Hương, người dân tổ 14 đến làm thủ tục hành chính xác định lại mức độ khuyết tật cho chồng mình. Chị cho biết chị rất hài lòng mỗi lần đến thực hiện thủ tục hành chính tại đây. Những thủ tục chưa nắm rõ, chị được cán bộ phường hướng dẫn cụ thể.

Tại nhiều xã, phường chúng tôi đến như phường Minh Xuân, Thái Long…, người dân khi được hỏi đều tỏ ra hài lòng về chất lượng giải quyết tại bộ phận “Một cửa”. Đồng thời, người dân cũng mong muốn, trong thời gian tới, UBND thành phố Tuyên Quang tiếp tục chỉ đạo và quan tâm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ theo hướng chuyên sâu đối với công chức làm việc tại bộ phận “Một cửa” để cán bộ, công chức tinh thông về chuyên môn, nắm vững chính sách, pháp luật để làm tốt công tác hướng dẫn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

theo:TQĐT 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 16