Xây dựng thành phố Tuyên Quang thân thiện vì sức khỏe

ến năm 2020, thành phố Tuyên Quang phấn đấu trở thành đô thị loại II. Để đạt mục tiêu này, thành phố đang triển khai bổ sung quy hoạch xây dựng giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến 2035 và đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến. Đây sẽ là động lực để thu hút các nhà đầu tư xây dựng thành phố Tuyên Quang trở thành một trong 4 tiểu vùng quan trọng vùng chiến khu cách mạng ATK.

heo Quy hoạch điều chỉnh mới, định hướng phát triển của thành phố là phải tận dụng giá trị cảnh quan sẵn có và các động lực phát triển hai bên bờ sông Lô để phát triển “thành phố hai bên bờ sông”, xây dựng hình ảnh “thành phố thân thiện vì sức khỏe” có tính chất đặc thù.

Một góc thành phố Tuyên Quang.

Theo đó, lộ trình điều chỉnh ranh giới thành phố Tuyên Quang từ nay đến năm 2020 sẽ sát nhập một phần xã Trung Môn vào 2 phường Tân Hà và Ỷ La để sát nhập cụm trường Đại học Tân Trào vào trong ranh giới thành phố đảm bảo tiêu chí đô thị loại II về cơ sở giáo dục đào tạo; sát nhập một phần xã Phú Lâm thành phường Mỹ Lâm tạo động lực phát triển kinh tế du lịch cho thành phố; thành lập phường An Tường để đảm bảo tiêu chí tỷ lệ đô thị hóa; sát nhập một phần xã Kim Phú.

Về khung phát triển giao thông, lấy tuyến đường qua UBND thành phố Tuyên Quang thành tuyến đường đối ngoại Đông Tây, tránh Quốc lộ 37, kết nối giao thông đối ngoại từ Bắc Kạn - Vĩnh Phúc - Yên Bái tạo động lực phát triển phía Nam thành phố.

Tiếp tục thực hiện dự án đường Hồ Chí Minh và đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai để phát triển Khu công nghiệp Long Bình An. Quy hoạch, cải tạo xây dựng sân bay dân dụng, xây dựng tuyến đường sắt Thái Nguyên - Tuyên Quang - Yên Bái. Các tuyến giao thông đối nội gồm: điều chỉnh dự án tuyến đường tránh cầu Nông Tiến thành tuyến giao thông đối nội, hình thành tuyến du lịch của thành phố kết nối với các điểm du lịch; đảm bảo nội đô thành phố không bị ảnh hưởng của các tuyến giao thông đối ngoại.

Các tuyến đường Tân Trào, trục Bình Thuận, đường Quang Trung sẽ là tuyến chính của thành phố, hình thành trục đường Bình Thuận và đường Lý Thái Tổ, triển khai dự án tuyến đường cứu hộ cứu nạn kết nối với trường Đại học Tân Trào. Các tuyến giao thông cảnh quan, định hướng sẽ kéo dài tuyến đường dạo bộ cảnh quan ven sông từ cầu Tân Hà tới cầu tránh quốc lộ 37; xây dựng đường dạo bộ cảnh quan 2 bên bờ sông nhằm hướng thành phố ra phía bờ sông.

Vùng phát triển đô thị sẽ nằm theo hướng Tây Bắc - Đông Nam dọc theo tuyến đường tránh Quốc lộ 2 và hình thành các cụm động lực vệ tinh. Thành phố được phân làm 5 khu vực phát triển chính được chia thành 14 phân khu đô thị. Ngoài các phân khu đô thị hiện hữu thì tương lai thành phố sẽ có các phân khu mới; trong đó, phân khu đô thị Nông Tiến - Tình Húc có điểm nhấn quan trọng.

Phân khu này bao gồm 514 ha với khu dịch vụ Nông Tiến và dịch vụ đảo Tình Húc, là nơi khai thác cảnh quan ven sông Lô. Phân khu đô thị An Tường có diện tích 900 ha với các công trình như trung tâm thể thao, bệnh viện, trường học, các công trình công cộng cấp thành phố hướng tới là một khu đô thị hiện đại gắn kết với cụm đô thị Long Bình An.

Giai đoạn 2020 sẽ sát nhập một phần xã Phú Lâm (khu suối khoáng Mỹ Lâm) thành phường Mỹ Lâm, là trung tâm du lịch vùng theo Quyết định 419 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch vùng ATK; với khu du lịch dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Phân khu đô thị du lịch tâm linh có tổng diện tích 2.173 ha, Thiền viện Trúc Lâm sẽ là hình ảnh đặc trưng cho Tuyên Quang về du lịch tâm linh tạo sự khác biệt về du lịch của thành phố Tuyên Quang trong khu vực miền núi Bắc Bộ.

Đồng chí Tô Hoàng Linh, Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang cho biết, trên cơ sở Quy hoạch, thời gian qua, thành phố cũng đã tiến hành một số bước thực hiện lộ trình nâng cấp lên đô thị loại II. Bước đầu đã tiến hành rà soát so sánh, đối chiếu với các tiêu chí đô thị loại II để tiến hành các bước khác theo đúng trọng tâm.

Cụ thể đối với tiêu chí đô thị loại II gồm 49 tiêu chí, thì hiện nay thành phố mới chỉ đáp ứng được 28 tiêu chí. Trên cơ sở những tiêu chí còn thiếu, thành phố hiện đã xây dựng Kế hoạch Xây dựng và phát triển thành phố Tuyên Quang đạt tiêu chí đô thị loại II, phấn đấu đến năm 2020 đảm bảo hoàn thành 21 tiêu chí còn lại.

Ngay trong năm 2016, thành phố đã thực hiện các phần việc: Điều chỉnh quy hoạch thành phố đến năm 2020, định hướng đến 2030; Quy hoạch lại trung tâm 5 xã An Khang, Lưỡng Vượng, Thái Long, Đội Cấn, Tràng Đà. Thành phố cũng đang từng bước tiến hành triển khai thực hiện thủ tục hồ sơ chuẩn bị đầu tư xây dựng các hạng mục công trình giao thông, hệ thống thoát nước và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác nhằm đáp ứng đủ các tiêu chí đối với đô thị loại II.

Đối với các tiêu chí về dân số, cơ sở giáo dục, giao thông... sẽ bám sát với việc điều chỉnh địa giới theo Quy hoạch đảm bảo tính đồng bộ, kế thừa. Ngày 1-8 Thành ủy đã có Nghị quyết về xây dựng trung tâm hành chính công. UBND thành phố cũng đã tiến hành xây dựng Đề án.

Theo đó Trung tâm hành chính công thành phố Tuyên Quang sẽ được xây dựng tại khu vực thành phố Tuyên Quang hiện tại. Tòa nhà có thiết kế hiện đại tích hợp đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc, thực hiện tốt việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính.

theo baotuyenquang.com.vn