Sáng ngày 8/11, Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; tập huấn nâng cao năng lực đánh giá, giám sát đầu tư cộng đồng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

Quang cảnh Hội nghị

Tại hội nghị trên 160 đại biểu là thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia thành phố Tuyên Quang, giai đoạn 2021-2025, Công chức văn phòng HĐND và Ủy ban nhân dân thành phố, Ủy ban nhân dân các xã, phường Nông Tiến, Mỹ Lâm, Đội Cấn, Minh Xuân, Kim Phú, Lưỡng Vượng, Thái Long; Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; tổ trưởng, trưởng ban công tác mặt trận thôn, xóm, tổ dân phố, Thành viên ban giám sát cộng đồng của các xã, phường đã được xem phóng sự tuyên truyền về việc triển khai thực hiện công tác phòng chống tảo hôn và hôn nhận cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2023 trên địa bàn thành phố Tuyên Quang; Nghe thông tin tình hình quốc tế, thời sự trong nước, tình hình kinh tế, chính trị của tỉnh, thành phố.

Thành phố Tuyên Quang là trung tâm chính trị - kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, dân số trên 191 nghìn người, gồm 27 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số có trên 26 nghìn người, chiếm 20,34%. Sau 3 năm tích cực triển khai thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số”, phù hợp với thực tiễn địa phương, một số phong tục, tập quán lạc hậu ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đã dần được loại bỏ,  tạo sự chuyển biến rõ nét về tư tưởng và nhận thức của người dân. Giai đoạn 2020-2023, thành phố Tuyên Quang đã tổ chức được 12 hội nghị tuyên truyền, lồng ghép tuyên truyền phổ biến các luật ‘ hôn nhân và gia đình”, “ luật bảo vệ quyền trẻ em”, “luật bình đẳng giới”. Cùng với đó, để đa dạng hình thức, phương thức và các kênh tuyên truyền, thành phố đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể triển khai xây dựng và thành lập được 115 mô hình CLB "Xây dựng gia đình hạnh phúc"; "Nuôi dạy con tốt", "Phụ nữ phòng chống tệ nạn xã hội" với gần 1.000 thành viên. Duy trì hoạt động của 8 câu lạc bộ tiền hôn nhân…Cùng với việc triển khai các giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Thành phố Tuyên Quang còn tích cực phối hợp với các ngành chức năng triển khai thực hiện lồng ghép các nguồn vốn từ những chương trình, dự án của trung ương thực hiện chính sách dân tộc, cùng các nguồn vốn hỗ trợ khác để đầu tư cơ sở hạ tầng, ưu tiên công trình về giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, thiết chế văn hóa phục vụ đời sống nhân dân. Đồng thời xây dựng dự án, mô hình, chuyển giao khoa học kỹ thuật nhằm đẩy mạnh phát triển sản xuất cho khu vực nông thôn…, đã góp phần thay đổi nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số trong thực hiện chủ trương thoát nghèo bền vững; khơi dậy ý chí chủ động, tự lực vươn lên, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Đến nay, 100% tuyến đường giao thông được nhựa hoá, bê tông hoá; 100% người dân được dùng điện lưới quốc gia; Tỷ lệ người dân được dùng nước sạch đạt trên 99,9%. Đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện. Người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả cao, Thu nhập bình quân đầu người của thành phố Tuyên Quang năm 2022 đạt 98 triệu đồng/người/năm.., tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm xuống còn 50,7% so với tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố. Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn thành phố không xảy ra tình trạng tảo hôn, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đại biểu dự Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu được tiếp thu 4 chuyên đề về nâng cao năng lực, đánh giá, giám sát đầu tư cộng đồng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023: Quy định pháp luật Quy định pháp luật về công tác theo dõi, kiểm tra, đánh giá, giám sát đầu tư công cộng đồng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025; Nội dung theo dõi, kiểm tra, đánh giá Chương trình; nội dung giám sát đầu tư của cộng đồng đối với các dự án, hoạt động thuộc Chương trình; nội dung Bộ chỉ số theo dõi, kiểm tra, đánh giá, khung kết quả thực hiện Chương trình.

Với các nội dung được trao đổi tại Hội nghị tập huấn sẽ góp phần nâng cao nhận thức, năng lực cho đội ngũ cán bộ cơ sở trong việc tham gia quản lý, kiểm tra, giám sát; tổ chức thực hiện các chương trình, dự án đầu tư thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu và miền núi giai đoạn 2021-2025; đảm bảo việc tổ chức thực hiện dân chủ, khách quan, đúng quy định của pháp luật, đúng nội dung, địa bàn và định mức hỗ trợ…

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố