18 năm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”

Chị Nguyễn Thị Lý, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang), nhân viên thu bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình thuộc tổ chức dịch vụ thu của Bưu điện luôn năng nổ, nhiệt tình trong công tác phát triển người tham gia.

Chị Nguyễn Thị Lý.

Năm 2005, chị Lý được đào tạo trở thành nhân viên thu BHXH, BHYT hộ gia đình. Đến nay chị đã có 18 năm gắn bó với công việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Chị Lý chia sẻ, để công tác tuyên truyền có hiệu quả, bản thân chị phải nắm vững chính sách. Bên cạnh tham gia các buổi tập huấn do cơ quan BHXH tổ chức, chị cũng chủ động nghiên cứu Luật BHXH, BHYT, các văn bản hướng dẫn, các chương trình tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, từ đó có thêm thông tin, kiến thức phục vụ cho công tác tuyên truyền.

Suốt 18 năm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, chị Lý hiểu rằng sự tận tâm, kiên trì, thái độ lắng nghe, niềm nở chính là chìa khóa quan trọng để phát triển người tham gia. Đối với từng đối tượng chị lại có phương pháp truyền đạt riêng sao cho dễ hiểu, dễ nhớ, dễ tiếp cận.

Bên cạnh sắp xếp thời gian tuyên truyền trực tiếp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của từng đối tượng, chị cũng tranh thủ lồng ghép tuyên truyền qua các buổi họp chi bộ, họp tổ dân phố để mọi người, mọi nhà hiểu được ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT từ đó chủ động, tự nguyện tham gia. Đến nay, số lao động tự do tham gia BHXH, BHYT do chị đang khai thác thu là trên 2.000 người. Trong đó có 200 người tham gia BHXH tự nguyện, 1.825 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Theo chị Lý, khó khăn nhất không phải là vận động người tham gia mà là làm thế nào để người đã tham gia rồi tiếp tục duy trì bền vững, đảm bảo an sinh xã hội dài lâu. Đa số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đều là lao động tự do, nhiều trường hợp chị tiếp cận có đời sống, hoàn cảnh khó khăn thế nên những nhân viên thu như chị phải luôn đồng hành trong suốt quá trình vận động.

Với cách làm linh hoạt, sáng tạo cùng sự nhiệt tình của mình, chị Nguyễn Thị Lý đã trở thành tấm gương sáng trong phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại địa phương. Sự nỗ lực, cố gắng, tận tâm của chị đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao nhận thức của người dân về tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT, từ đó chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Qua đó góp phần hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân, đảm bảo an sinh xã hội và quyền lợi cho nhân dân, người lao động trên địa bàn.

TQĐT