Lễ hội Đình làng Giếng Tanh

Nhằm giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của nhân dân các dân tộc xã Kim Phú, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc Cao Lan. Sáng ngày 31/01 (tức 10/01 Âm lịch), UBND xã Kim Phú  tổ chức Lễ hội Đình làng Giếng Tanh năm 2023.

Đình Giếng tanh xã Kim Phú được xây dựng từ năm 1706. Đình không chỉ là nơi thờ cúng và diễn ra các hoạt động tâm linh, mà nơi đây còn gắn với những sự kiện lịch sử của cuộc cách mạng tháng Tám năm 1945 và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta. Hàng năm, cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, du khách thập phương và toàn thể nhân dân lại nô nức về Đình Giếng Tanh để cùng nhau tham gia các hoạt động sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, chăn nuôi phát triển, nhà nhà bình an, may mắn. Đồng thời giao lưu và tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao mang đậm bản sắc dân tộc. Lễ hội Đình làng Giếng Tanh bao gồm phần lễ và phần hội, đây là lễ hội lớn nhất trong năm của đồng bào dân tộc Cao Lan, xã Kim Phú. Ngay sau phần lễ, đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương được thưởng thức và tham gia Hội tung còn.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Lễ hội:

Những tiết mục văn nghệ đặc sắc khai mạc Lễ hội

Đội văn nghệ hát sình ca thôn 15, xã Kim Phú đang chỉnh sửa trang phục biểu diễn

Nhiều đoàn đến dâng hương tại Đình

Không chỉ đến xem hội người dân còn được mua sắm những thực phẩm sạch nơi thôn quê

Người dân mua đồ đi lễ

Công tác chuẩn bị cho ội tung còn được chuẩn bị chu đáo từ sớm

Ngay sau phần lễ người dân được chiêm ngưỡng và tham gia Hội tung còn

Thanh niên tham gia Hội tung còn

Đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương thưởng thức Hội tung còn

Bài - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)